Cách giảm dung lượng ổ C để tải game trên máy tính

Cách giảm dung lượng ổ C để tải game trên máy tính

Việc ổ đĩa C máy tính bị đầy sau một thời gian là điều hết sức bình thường. Nguyên nhân gây ra là bởi các ứng dụng, tựa game mà ta vẫn tải về hàng ngày. Đi cùng với đó là những file tạm liên tục sinh ra trong quá trình sử dụng PC, Laptop. Trong bài viết này, Tải Games Miễn Phí sẽ hướng dẫn bạn các cách giảm dung lượng ổ đĩa C để tải game. Qua hướng dẫn này các bạn hoàn toàn có thể thực hiện tương tự cho các ổ đĩa khác trên Window 10, 11.

Tổng hợp cách giảm dung lượng ổ C để tải game

Dọn dẹp thùng rác (Recycle Bin)

Để giải phóng không gian lưu trữ trên máy tính, bạn nên xem xét việc dọn dẹp Thùng rác (Recycle bin) thường xuyên. Khi bạn xoá một file nào đó, file không biến mất hoàn toàn mà chỉ được chuyển vào Recycle Bin. Đây thực chất vẫn là một thư mục trong ổ C và vẫn gây đầy dung lượng. Bạn hãy mở Thùng rác và kiểm tra xem có file nào quan trọng cần khôi phục lại không, nếu có thì hãy chọn Restore. Sau đó hãy chọn tất cả các file còn lại (Ctrl + A) và nhấn Delete để xoá sạch.

cách giảm dung lượng ổ C để tải game - Dọn dẹp thùng rác

Gỡ bỏ các phần mềm, chương trình không cần thiết

Một số phần mềm thường được cài đặt tự động khi tải và cài đặt các ứng dụng, tập tin khác trên mạng. Những phần mềm này không những không có ích cho máy mà còn chiếm dụng bộ nhớ của ổ đĩa C. Bạn nên gỡ bỏ chúng để giải phóng không gian lưu trữ cho dữ liệu quan trọng hơn. (Các phần mềm hay được cài theo kiểu này đó là McAfee, Opera GX,…). Đây là cách giảm dung lượng ổ đĩa C để tải game đơn giản nhưng khá hiệu quả.

Gỡ bỏ các phần mềm, chương trình không cần thiết

Sử dụng USB, ổ cứng ngoài

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các phương tiện lưu trữ di động như USB, thẻ nhớ hay ổ cứng ngoài. Trước đây, các loại thiết bị như thế này có dung lượng khá ít, chỉ khoảng 128GB đổ xuống. Còn các loại ổ cứng thì tốc độ đọc / ghi không cao nên chưa được quá ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện này các loại ổ cứng SDD di động có giá thành vô cùng rẻ. Bạn nên mua các loại ổ cứng này để lưu trữ, vừa nhỏ gọn, vừa đảm bảo tốc độ và độ ổn định. Chỉ cần chuyển dữ liệu vào là có thể mang chúng đi bất kỳ đâu.

Sử dụng USB, ổ cứng ngoài để giảm dung lượng ổ C

Dùng các dịch vụ lưu trữ đám mây

Bên cạnh USB, ổ cứng di động thì bạn vẫn có thể gửi dữ liệu của mình lên dịch vụ lưu trữ đám mây. Ưu điểm của phương pháp này là tiện dụng, có thể truy cập file của mình một cách nhanh chóng. Google Drive, OneDrive là những cái tên tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo qua. Nhưng với gói miễn phí thì dung lượng lưu trữ trên đây rất hạn chế. Vì vậy, bạn chỉ nên lưu trữ hình ảnh, file tài liệu nhẹ lên đây nếu không có nhu cầu mua gói trả phí.

Cách giảm dung lượng ổ C để tải game hiệu quả

Nén các file không sử dụng

Nếu bạn sở hữu nhiều tệp tin như tài liệu và hình ảnh, nhưng lại không thể loại bỏ chúng do yêu cầu công việc hoặc nhu cầu học tập, một giải pháp hữu ích là thực hiện việc nén chúng. Bằng cách này, bạn có thể giảm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của mình mà vẫn duy trì sự tiện lợi và tiếp tục quản lý các tệp tin một cách hiệu quả.

Nén các file không sử dụng

Xóa thư mục Windows.old

Windows.old là thư mực lưu trữ dữ liệu cho phiên bản trước của Window. Nó sẽ tự động được sinh ra khi bạn cập nhật các bản cập nhật lớn, cài lại Window hay nâng cấp HDH lên phiên bản mới hơn. Bạn có thể xóa đi thư mục này để giải phóng dung lượng cho máy. Lưu ý rằng bạn chỉ nên xóa khi không muốn khôi phục lại phiên bản Windows cũ.

Bước 1: Mở File Explorer và chọn ổ đĩa C.

giảm dung lượng ổ C để tải game bằng cách xóa Window.old bước 1

Bước 2: Chọn tab Manage và nhấn vào Storage Sense.

giảm dung lượng ổ C để tải game bằng cách xóa Window.old bước 2

Bước 3: Chọn Configure Storage Sense or run it now.

giảm dung lượng ổ C để tải game bằng cách xóa Window.old bước 3

Bước 4: Cuộn xuống phần Free up space now và đánh dấu vào Delete previous versions of Windows. Sau đó nhấn Clean now để xóa thư mục Windows.old.

giảm dung lượng ổ C để tải game bằng cách xóa Window.old bước 4

Xóa tài khoản Windows không sử dụng

Một cách khác để giải phóng dung lượng trống là xóa bỏ các tài khoản Windows không còn sử dụng. Các tài khoản này có thể chiếm nhiều không gian lưu trữ, tùy theo số lượng và loại file trong đó. Bạn không cần lo lắng vì bạn có thể tạo lại tài khoản mới khi cần thiết.

Bước 1: Để xóa một tài khoản người dùng, bạn vào Settings > chọn Accounts.

Bước 2: Chọn Family & other people. Chọn tài khoản muốn xóa và nhấn nút Remove.

Tắt tính năng Hibernate (Ngủ đông)

Chế độ Hibernate là chế độ tiết kiệm điện khi không sử dụng máy tính. Khi bạn chọn Hibernate, tất cả các tập tin và ứng dụng đang mở sẽ được lưu vào ổ cứng và máy tính sẽ tắt hoàn toàn. Để bật lại máy tính, bạn chỉ cần nhấn nút nguồn và tất cả các tập tin và ứng dụng sẽ được khôi phục. Để kích hoạt chế độ Hibernate, bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ > Chọn Power Options.

Tắt tính năng Hibernate trên máy tính bước 1

Bước 2: Chọn Choose what the power button do.

Tắt tính năng Hibernate trên máy tính bước 2

Bước 3: Nhấn chuột vào Change settings that are currently unavailable.

Tắt tính năng Hibernate trên máy tính bước 3

Bước 4: Tích ô Hibernate > Chọn Save changes để bật tính năng này.

Tắt tính năng Hibernate trên máy tính bước 4

Sử dụng tính năng Dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup)

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn có thể không nhận ra rằng ổ cứng đang chứa nhiều file và dữ liệu không cần thiết. Những file này có thể chiếm dụng không gian lưu trữ quý giá và làm chậm máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup của Windows để loại bỏ những file rác này và tăng hiệu suất máy tính.

Sử dụng tính năng Dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup)

Để sử dụng Disk Cleanup, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở File Explorer và chọn ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa và chọn Properties.

Bước 3: Trong tab General, nhấn nút Disk Cleanup.

Bước 4: Chọn những loại file bạn muốn xóa và nhấn OK.

Xóa Delivery Optimization Files

Delivery Optimization Files là những file được lưu lại trên máy tính khi bạn tải về các ứng dụng hay phần mềm. Nếu bạn muốn tăng dung lượng trống cho ổ cứng, bạn có thể xoá bỏ những file này vì chúng không còn cần thiết nữa.

Để xoá Delivery Optimization Files, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Settings > System > Storage.

 

Bước 2: Chọn Temporary files.

Bước 3: Chọn Delivery Optimization Files và nhấn OK để xoá.

Xóa Delivery Optimization Files

Tìm và xóa các file trùng lặp

Bạn nên loại bỏ những file bị trùng lặp không cần thiết. Ccleaner là công cụ hoàn hảo để thực hiện công việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 1: Khởi động Ccleaner > Chọn Công cụ > Tìm file trùng lặp > Chọn những ổ đĩa cần kiểm tra (C/D/E) > Chọn Tìm kiếm.

Tìm và xóa các file trùng lặp bằng Ccleaner bước 1

Bước 2: Chọn những file trùng lặp > Nhấn Delete Selected để xóa.

Tìm và xóa các file trùng lặp bằng Ccleaner bước 2

Tắt tính năng Khôi phục hệ thống (System Restore)

System Restore là một công cụ hữu ích của Microsoft Windows giúp người dùng hoàn lại hệ thống. Nó giúp đưa trạng thái máy tính về một thời điểm nào đó trong quá khứ để giải quyết các lỗi hệ thống hay các vấn đề khác. Để vô hiệu hóa công cụ này, ta làm như sau.

Bước 1: Nhấn nút Start ở góc dưới bên trái màn hình > Gõ sysdm.cpl > Nhấn Open để truy cập System Properties.

Tắt tính năng Khôi phục hệ thống (System Restore) bước 1

Bước 2: Chọn tab System Protection > Chọn ổ đĩa C > Configure > Nhấn OK.

Tắt tính năng Khôi phục hệ thống (System Restore) bước 2

Bước 3: Chọn Turn off system protection > Nhấn OK.

Tắt tính năng Khôi phục hệ thống (System Restore) bước 3

Đoạn trên đã giới thiệu một số cách giảm dung lượng ổ C để tải game trên máy tính. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích và có thể áp dụng thành công. Chúc bạn có một ngày tốt lành và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.